Thạch Quý là một phường trung tâm thành phố Hà Tĩnh, tuy nhiên tỷ lệ nhân dân sản xuất nông nghiệp còn cao, đời sống người dân chưa đồng đều, công tác xây dựng và chỉnh trang đô thị còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2020, phường Thạch Quý đã được UBND thành phố Hà Tĩnh công nhận là phường đạt chuẩn văn minh đô thị, song một số tiêu chí đạt được còn thấp, chưa bền vững, nhất là tiêu chí về giao thông, vệ sinh môi trường. Thời gian qua, phường Thạch Quý đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông trong các tổ dân phố, huy động nhân dân đóng góp kinh phí làm đường bê tông, thảm nhựa, tạo được bước đột phá mạnh mẽ trong xây dựng đô thị văn minh.

Sau 15 năm lên phường, nhưng cơ sở hạ tầng ở phường Thạch Quý cũng gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Đặc biệt là nhiều tuyến đường giao thông nhỏ hẹp, xuống cấp, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng đô thị văn minh.

Từ thực tế đó, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thạch Quý đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để tạo bước chuyển biến tích cực trong xây dựng đô thị văn minh. Một trong những nét nổi bật đó là phường đã tuyên truyền vận động nhân dân ở các tổ dân phố hiến đất mở đường xây dựng đô thị văn minh. Do đặc thù các tuyến đường giao thông trong các tổ dân phố trước đây nhỏ hẹp, nhiều công trình xây dựng của nhân dân như ky ốt, cổng, tường rào, công trình phụ nằm sát hai bên lề đường nên việc mở rộng gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể cùng với sự tuyên truyền vận động của liên đoàn cán bộ nhân dân ở các tổ dân phố, người dân đã thấy được lợi ích thiết thực của việc hiến đất mở đường, xây dựng đô thị văn minh.

Anh Trần Hậu Quý ở Tổ dân phố Đông Quý, phường Thạch Quý là một hộ dân gương mẫu trong phong trào hiến đất mở đường. Năm 2021, khi phường Thạch Quý có chủ trương mở rộng tuyến đường giao thông Ngõ 192 đường Nguyễn Trung Thiên để xây dựng ngõ phố văn minh. Để mở rộng tuyến đường từ 4 m lên 7 m, gia đình anh phải hiến hơn 70 m2 đất ở, đất vườn, trong đó có nơi vào đến 1,6 m. Anh Trần Hậu Quý chia sẽ “Qua tuyên truyền vận động của cấp ủy chính quyền phường và Tổ dân phố, gia đình tôi đã nhận thức được rằng, việc hiến đất làm đường cho rộng rãi là trách nhiệm của người dân nên gia đình đã đồng thuận thống nhất hiến hơn 70 m2, biết rằng số tiền rất lớn nhưng gia đình vui vẻ tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào để  phường, tổ dân phố mở rộng đường sá cho nhân dân đi lại được rộng rãi và gia đình mình cũng được hưởng lợi trong đó”.

Đó cũng là một trong 12 hộ dân trên Ngõ phố 192 của Tổ dân phố đã tham gia hiến hơn 500 m2 đất vườn để mở rộng đường giao thông trong ngõ phố, trong đó hộ hiến nhiều gần 100m2, hộ ít cũng từ 15 đến 20 m2 . Bên cạnh đó, nhiều hộ dân ở Tổ dân phố Đông Quý cũng đã hiến trên 1.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp để mở rộng nền đường, đắp lề, trồng cây xanh hướng tới xây dựng ngõ phố ngày một văn minh. Ông Trần Hậu Sỹ, Tổ trưởng Tổ dân phố Đông Quý, phường Thạch Quý chia sẽ:  “Tổ dân phố chúng tôi trước đây đường sá đi lại hết sức khó khăn, sau khi có chủ trương của thành phố và của phường về vận động nhân dân hiến đất mở đường, bà con nhân dân trong tổ dân phố hết sức đồng tình ủng hộ, riêng trong năm 2021, bà con nhân dân trong tổ dân phố đã hiến hơn 500 m2 đất vườn, đất ở và hơn 1.000m2 đất sản xuất nông nghiệp để mở rộng ngõ 192 đường Nguyễn Trung Thiến tuyến đường trục chính của tổ dân phố”.

Cùng với việc hiến đất, tranh thủ cơ chế hỗ trợ của tỉnh, thành phố, phường Thạch Quý đã đầu tư làm đường bê tông, xây dựng hệ thống mương tiêu thoát bẩn và trồng cây xanh hai bên lề đường, tạo cho cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.

Với phong trào hiến đất mở đường, từ năm 2021 đến nay, phường Thạch Quý đã vận động nhân dân trên nhiều tuyến đường, ngõ phố hiến đất mở đường, xây dựng ngõ phố văn minh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là phát huy vai trò tiền phong gương mẫu trong mỗi cán bộ đảng viên, từ năm 2021 đến nay, toàn phường đã có 37 hộ hiến hàng ngàn m2 đất vườn, đất ở để mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn các tổ dân phố. Đặc biệt ở một số địa bàn trung tâm, giá trị đất cao nhưng nhân dân đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chung tay xây dựng đô thị văn minh, điển hình như ông Trần Hậu Tần, Trần Hữu Sỹ ở Tổ dân phố Trung Đình, mỗi hộ đã hiến từ 40 đến 50 m2 đất ở để mở rộng các tuyến đường giao thông cho nhân dân đi lại được thuận tiện. Ông Trần Hữu Sỹ, Tổ dân phố Trung Đình cho biết “Thực hiện phong trào xây dựng đô thị văn minh, gia đình tôi đã tiên phong hiến gần 40 m2 đất mặt tiền để mở rộng đường giao thông ngõ phố cho rộng rãi, việc đi lại cho người dân cũng đảm bảo an toàn hơn”.

Gia đình ông Trần Hữu Sỹ ở TDP Trung Đình, phường Thạch Quý đã hiến hàng chục m2 đất vườn, đất ở và di dời hàng rào có nơi vào gần 2 m để mở rộng đường, góp phần mình trong xây dựng đô thị văn minh

Phát huy những thành tích kết quả đã đạt được, trong đợt này, phường Thạch Quý đang phát động 60 ngày cao điểm ra quân xây dựng đô thị văn minh, từ ngày 1 tháng 4 đến 31 tháng 5 năm 2021, với nội dung trọng tâm là đẩy mạnh phong trào hiến đất, mở đường, làm đường thảm nhựa, chính trang đường làng ngõ phố; phát động nhân dân ra quân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ để nâng cao chất lượng các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh.

Cùng với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của mặt trận và các đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ của người dân, tin tưởng rằng, Thạch Quý sẽ được những chuyển biến mới trong xây dựng đô thị văn minh, góp phần tạo động lực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 

https://hatinhcity.gov.vn/portal/pages/2022-04-06/Thach-Quy-van-dong-nhan-dan-hien-dat-mo-duong-xay--458120.aspx


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 141.736
    Online: 18